Nha Trang hoàn toàn có thể trở thành ‘con Rồng mới’ của Châu Á

Khánh Hòa có thế mạnh và tiềm năng rất lớn về du lịch cũng như tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Ngoài những yếu tố sẵn có về cảnh quan, vị trí địa lý, thiên nhiên tươi đẹp… thì yếu tố về chính sách và định hướng phát triển là vô cùng quan trọng.

 

Thành phố Nha Trang hiện đại

 

Trong Đề án phát triển Khánh Hòa đến năm 2020 mà tỉnh đã trình lên Chính phủ có một mục tiêu rất quan trọng là đến năm 2020, phấn đấu đưa Khánh Hòa thành một TP trực thuộc Trung ương. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đề án này đang được thực hiện thần tốc với sự đồng lòng, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa.

Theo đó các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đã tổ chức nghiên cứu, phổ biến quán triệt nội dung Nghị quyết và triển khai thực hiện Nghị quyết phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng ngành, lĩnh vực, địa phương. Cụ thể: 1 là xây dựng quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ hạ tầng đô thị thiết yếu; tập trung đầu tư các dự án quan trọng, then chốt. 2 là đẩy nhanh tiến độ để cụ thể hóa Đề án tổng thể Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong. 3 là xây dựng Đề án phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh huyện đảo Trường Sa.

 

Nha Trang nhộn nhịp về đêm
Nha Trang nhộn nhịp về đêm

 

Nhìn chung, trong thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã có sự chuẩn bị, tổ chức thực hiện hầu hết các nhiệm vụ theo Kết luận của Bộ Chính trị đề ra phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng ngành, lĩnh vực, địa phương; mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng cơ bản đã tạo được nền tảng nhằm đạt được mục tiêu trong thời gian tới.

“Tương lai Nha Trang còn hơn Hong Kong”?

Xét về vị trí địa lý, Hong Kong có nhiều nét tương đồng với thành phố Nha Trang với bờ biển dài, có nhiều đảo, địa hình chủ yếu là đồi núi. Về kinh tế, Hong Kong và Nha Trang nằm trên cùng tuyến giao thương hàng hải quan trọng của thế giới nối liền Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương nên cả hai thành phố đều xác định dịch vụ – du lịch là ngành phát triển kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, do xuất phát điểm khác nhau nên Hong Kong có hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hơn, tạo đà phát triển vượt bậc cho nền kinh tế.

 

Hồng Kông chật kín nhà cao tầng

 

Theo Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 1086/QĐ-TTg ngày 12/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2025 và Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa khóa XVI đã xác định: thành phố Nha Trang là đô thị trung tâm, đô thị hạt nhân, thúc đẩy quá trình đô thị hóa toàn tỉnh theo hướng văn minh, hiện đại.

 

 

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, trong thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã tập trung huy động nhiều nguồn lực cả trong và ngoài nước để xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố Nha Trang, từng bước đưa Nha Trang trở thành một đô thị trung tâm, văn minh, hiện đại, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh và vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

Nhiều công trình trọng điểm lớn của tỉnh đầu tư từ ngân sách nhà nước được hoàn thành và đi vào sử dụng.  Nhiều công trình dịch vụ – du lịch đưa vào hoạt động như tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới và các khu du lịch đang hoạt động có phong cách hiện đại theo chuẩn quốc tế như khu du lịch Six Senses Hideway, khu du lịch Hòn Ngọc Việt (Vinpearl), khu du lịch tắm khoáng nóng I-resort…đã thu hút lượng khách du lịch nghỉ dưỡng cao cấp khá lớn, bên cạnh các khách sạn cao cấp như Sheraton, Sunrise, Novotel…đáp ứng nhu cầu khách tham quan du lịch trong và ngoài nước, đồng thời phát triển loại hình khách du lịch tàu biển từ các nước trên thế giới tham quan, mua sắm đã làm phong phú tiềm năng du lịch của thành phố cũng như của tỉnh.

Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Khánh Hòa là tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị thành phố Nha Trang được đồng bộ, hiện đại theo hướng mở rộng thành phố về phía Tây, phía Nam theo quy hoạch đã được phê duyệt, hình thành các khu đô thị mới đa chức năng phù hợp với yêu cầu phát triển thành phố Nha Trang trong tương lai.

 

 Quy hoạch mới tại Phía Tây Nha Trang
Quy hoạch mới tại Phía Tây Nha Trang

 

Từ những sự chuẩn bị và kết quả trên, có thể thấy Nha Trang hoàn toàn có thể đuổi kịp hoặc thậm chí vượt lên trên Hong Kong để trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ và du lịch của khu vực, trở thành “con rồng mới” ở Châu Á. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề nhưng với sự đồng lòng, nhất trí của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố, tôi tin rằng điều này sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa.

Thông điệp về chủ quyền biển đảo quê hương

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng to lớn của biển đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bám sát tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh, trong những năm qua công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo ở Khánh Hòa đã được triển khai một cách chủ động, tích cực và toàn diện. Công tác tuyên truyền biển đảo được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện với nội dung phù hợp, hình thức đa dạng, phong phú, sâu rộng

 

Thường xuyên tổ chức những chuyến thăm các chiến sĩ tại đảo Trường Sa
Thường xuyên tổ chức những chuyến thăm các chiến sĩ tại đảo Trường Sa

 

Một số doanh nghiệp của tỉnh đã tích cực tham gia phát triển kinh tế biển đảo gắn với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh. Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa với đặc thù quản lý các vùng biển, đảo yến, đã thành lập lực lượng tự vệ biển. Cán bộ, chiến sĩ tự vệ được huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ an ninh tuyến biển đảo.

Ngoài nhiệm vụ tham gia sản xuất, đã thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an thành phố Nha Trang, dân quân các phường, xã ven biển trong toàn tỉnh tuần tra, kiểm soát vùng biển đảo… Ngoài ra, Công ty còn kết hợp nuôi trồng thủy sản hành lang ven biển tại các đảo yến với các loại hải sản cao cấp, góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương và thực hiện công tác tuyên truyền biển đảo ở các địa bàn nơi Công ty đóng chân

Như vậy: “Hoạt động tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước mắt và lâu dài, nhằm nâng cao ý thức vươn ra biển, làm giàu từ biển; Góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; khẳng định việc thực hiện chủ quyền biển, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên các vùng biển, hải đảo” là thông điệp về chủ quyền biển đảo quê hương mà Đảng bộ, lãnh đạo và nhân dân Khánh Hòa muốn gửi đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

 

Biển Nha Trang chật kín du khách mỗi dịp lễ
Biển Nha Trang chật kín du khách mỗi dịp lễ

 

Trong năm 2016, doanh thu du lịch của Khánh Hòa ước đạt 8.300 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2015, đạt 107% so với kế hoạch. Năm 2017, Khánh Hòa muốn đạt các chỉ tiêu như: doanh thu du lịch hơn 9.000 tỷ đồng; đón 5,2 triệu lượt khách lưu trú, trong đó khách quốc tế 1,3 triệu lượt.

Được biết, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Du lịch tỉnh này đẩy mạnh việc xúc tiến thị trường khách ở khu vực Đông Bắc Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản; nghiên cứu giải pháp nhằm phục hồi các thị trường khách quốc tế truyền thống như Bắc Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức…

Theo khanhhoa.tv